Website Banner

จำนวนผู้เข้าชมวันนี้ 87
จำนวนผู้เข้าชมเดือนนี้ 1661
จำนวนผู้เข้าชมเดือนที่แล้ว 4709
รวมผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด 439787

 สถานที่แห่งสันติสุขอันยิ่งใหญ่  

[ HAVEN OF SUPERME BLISS ]
 
          อาศรมของท่านสวามี มีชื่อเรียกว่า ประศานตินิลยัม (ความหมายก็คือ สถานที่แห่งสันติสุขอันยิ่งใหญ่) นั้น
ได้เปลี่ยนสถานภาพและสัญลักษณ์ เป็นเสมือนสำนักวาติกันของฝ่ายคฤหัสถ์ไปอย่างรวดเร็ว มันได้ทำหน้าที่อย่างเต็มภาคภูมิแล้ว มีบางอย่างที่ทำให้เกิดผลทางจิตวิทยา นั่นคือบรรยากาศที่แสดงถึงเรื่องทางจิตวิญญาณของมัน
ก่อให้เกิดความบันดาลใจแก่ผู้ไปเยือน 

          พิธีกรรมทางศาสนาที่เรียบง่ายแต่เคร่งขรึม เป็นส่วนที่เสริมให้เกิดความโดดเด่นทางศาสนา ผู้เยี่ยมเยือนหลายคน ตื่นนอนตั้งแต่ตีสี่ เพื่อเข้าร่วมพิธีดังกล่าว พิธีนี้มีชื่อเรียกว่า " โอมการ์ " ในบริเวณอาศรมที่เคร่งครัดและสมถะ ซึ่งในไม่ช้าก็กระหึ่มด้วยเสียงคำว่า " โอม " ออกจากลำคอของคนเป็นจำนวนนับหลายร้อย

          เมื่อเสียงกระหึ่มได้กลายเป็นความเงียบของการทำสมาธิไป ก็อดคิดไม่ได้ว่า ต่อให้รวมพลังจิตของคนทั้งชาติ ทั้งเมือง  ทั้งหมู่บ้านก็ ไม่อาจกลบเสียง " โอมการ์ " ของประศานตินิลยัมได้ มันสามารถที่จะเคลื่อนย้ายภูเขา หรือเปลี่ยนทางเดินของแม่น้ำได้ ในสมัยโบราณนั้น ใช้เพื่อสวดขอฝนในยามที่เกิดความแห้งแล้ง เพราะมีความเชื่อว่า การสวด " โอมการ์ " สามารถ บังคับธรรมชาติได้

          ต่อจากพิธีสวดโอมการ์แล้ว ก็จะเป็นการเดินภชัน (เป็นพิธีการสวดร้องเพลงสรรเสริญพระเจ้า โดยจัดเป็นขบวนง่ายๆ แล้วเดินไปรอบบริเวณอาศรม พร้อมกับร้องเพลงสรรเสริญพระเจ้าไปด้วย) ซึ่งเป็นเวลา ที่นกทั้งหลายในปุตตปาร์ตี ตื่นขึ้นมารับอรุณรุ่ง แล้วส่งเสียงร้องเป็นดนตรีธรรมชาติบรรเลงกล่อมใจ ครั้นถึงเวลาประมาณ 8.00 น. ฝูงชนจำนวนนับหมื่นจากทุกสารทิศ ก็เข้ามารวมกันอยู่ที่ลานอาศรม เพื่อคอยรอรับดารชันจากไสบาบา (ปัจจุบันหลังจากท่านไสบาบาเข้าสู่สมาธิ กิจกรรมต่างๆ จะมีเวลาที่แน่นอนมากขึ้น)
 
ไม่นานนัก ก็ปรากฏร่างที่คุ้นตาคนในภาพของ
บุรุษผิวคล้ำ
 ท่าทางสะโอดสะอง 
มีส่วนสูงปานกลาง
สวมเสื้อคลุมสีส้มสุกปลั่งและไว้ผมทรงแอฟโฟร 
(Afro) 
ซึ่งผู้ที่มีความเลื่อมใสศรัทธาจะมองเห็นเป็นรัศมีสีฟ้า
แกม
ขาวอยู่รอบ 
ท่านออกมาจากที่พักของท่าน
  แล้วเดินออกมาพบกับผู้มาชุมนุม 
ที่นั่งคอยอยู่ที่ลานอาศรมนั้น 
               


           มีความอ่อนโยนละมุนละไมทั้งในรูปร่างและการเดินของท่านไสบาบาอย่างบอกไม่ถูก มีคนกล่าวกันว่า ท่านไสบาบาเป็นทั้งพระศิวะและพระนางปารวตีรวมอยู่ในร่างเดียวกัน เหตุนี้ท่านจึงมีทั้งความเป็นบุรุษและสตรีอยู่ในตัวท่านเองอย่างแน่นอน 

           พระกฤษณะ ตามที่เราได้อ่านจากคัมภีร์นั้น จะต้องมีความคล้ายคลึงกับท่านสวามี ลีลาการเดินของท่านนั้น เหมือนกับนักเต้นรำที่เยื้องกรายลอยเลื่อนไปอย่างสง่างาม

          ท่านไสบาบาใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในประศานตินิลยัม ด้วยเหตุนี้ เมืองเล็กๆ แห่งนี้จึงกลายเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับใครหลายๆ คน จิตวิญญาณหลากหลายของวัฒนธรรม เชื้อชาติ ศาสนา ชั้นวรรณะ และสังคมที่แตกต่าง สามารถอยู่ร่วมกันได้ในที่แห่งนี้ โดยที่ทุกคนต่างมาที่นี้ และพบกับความรักอันบริสุทธิ์จากพระองค์          

 ขอขอบพระคุณองค์ภควัน ศรี สัตยา ไสบาบา องค์อวตารแห่งยุค
ที่ทรงประทานแสงสว่างให้แก่พวกเรา และขอให้ทุกท่านที่ได้พบแสงสว่างนั้น
สามารถนำไปเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต เพื่อที่จะได้ก้าวสู่ชีวิตแห่งจิตวิญญาณต่อไป
ด้วยความปรารถนาดี.......คณะผู้จัดทำ
Current Pageid = 85